10-06-2012, 09:23 AM
Khoai đã viết:Xin trích lại trong cuốn " Y học cổ truyền" để anh hiểu rõ hơn ví dụ nam nữ giao hợp minh họa biểu tượng quẻ Thái.
" Tinh có sức sống dồi dào là vật chất cơ bản cấu tạo nên tất cả các tổ chức cơ quan trong cơ thể, cho nên gọi là chân âm. Là cơ sở vật chất của nguyên khí toàn thân cho nên gọi là nguyên âm "
Tinh trong câu này ẩn chứa nghĩa rộng, không đơn giản là "tinh trùng". Nhưng, tinh trùng, cũng là một phần của nó.
Bạn có muốn tài liệu cuốn hoàng đế nội kinh tố vấn bản gốc không, lên mạng nhiều lắm đó bạn.
Tinh trong trên hàm chứa cái nghĩa vật chất được thanh lọc nhưng nó không phải là khí, vì thế nó là thuần âm, mặc dù vậy nó vẫn có thể chuyển hóa thành khí trong điều kiện cụ thể. Trong y học luôn có: Tinh, Khí và Thần...bạn hiểu hết chưa vậy. trong khí cũng thế, trong thần cũng thế. Bạn có hiểu được từ đâu mà có Tinh không vậy ???.
Đừng dẫn dụ lan man nữa bạn Khoai ạ, hãy quay về âm dương chính đạo để tiếp tục giải thích cái tượng ..bất hão của hai quẻ mà các cụ xưa nhỡ tay trùng quái để rồi ...tìm cách lý giải sao cho phù hợp với cách nghĩ của mình.
Chúc bạn..khiêm đúng nghĩa, nhường đúng ý và cuối cùng vẫn là Hoan Hỷ đúng đạo.
![[Ảnh: praying.gif]](http://www.thegioivohinh.com/diendan/images/smilies/1/praying.gif)
![[Ảnh: rose.gif]](http://www.thegioivohinh.com/diendan/images/smilies/rose.gif)
VẠN SỰ HOAN HỶ - VẠN SỰ THÔNG
